วิธีการใช้น้ำยาดันฝุ่นเคลือบเงาพื้นอย่างถูกวิธี พร้อมรีวิวการดันฝุ่นที่ถูกต้อง

วิธีการใช้น้ำยาดันฝุ่น

รวบรวมและเคล็ดลับ วิธีการใช้น้ำยาดันฝุ่น ให้ถูกต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหาจากการใช้งานเช่น พื้นลื่นเกินไป พื้นมีความมันเงาเกินไป เดินแล้วเหนียวเท้า พื้นไม่สะอาด ซึ่งปัจจุบันวิธีการทำความสะอาดพื้นภายในบ้านมีหลากหลายวิธี เช่น การถูพื้นด้วยน้ำยาถูพื้นประจำวัน การใช้น้ำยาปั่นเงาพื้นกับเครื่องปั่นเงาพื้นหรือรถปั่นเงา การขัดพื้นด้วย Wax ขัดพื้น

หากผลลัพธ์ของความสะอาดที่ผู้ใช้งานการทำความสะอาดต้องการ คือ พื้นที่สะอาดปราศจากฝุ่นละออง มีสารเคลือบเงาให้พื้นผิวเงางาม เดินสบายเท้า ก็ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ดันฝุ่นในการทำความสะอาด โดย แสดงตามข้อมูลด้านล่างนี้

น้ำยาดันฝุ่นคืออะไร

สารบัญ

น้ำยาทำความสะอาดพื้น

น้ำยาดันฝุ่น คืออะไร

น้ำยาดันฝุ่น คือ ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดพื้นประเภทหนึ่ง โดยสามารถทำความสะอาดขจัดฝุ่นละอองและคราบสกปรกได้อย่างสะอาด มีสารเคลือบเงาพื้นเพื่อปกป้องผิวพื้นให้มีความเงางามไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย น้ำยาดันฝุ่นมีชื่อทางการค้าภาษาอังกฤษว่า Mop dressing หรือ Dust removal

ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้กันหลากหลายและเป็นที่นิยมกันมาเป็นเวลานาน ผลิตภัณฑ์ดันฝุ่นสามารถทำความสะอาดในพื้นที่ในบริเวณกว้างได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว ป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในบ้าน ออฟฟิศ โรงงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม

น้ำยาดันฝุ่นที่ได้รับการจดแจ้ง อย.และกรมปศุสัตว์ มีการรับรองด้านความปลอดภัย MSDS (Material safety data sheet) รับรองการผลิตด้วยเอกสาร COA (Certificate of analysis) และมีการรับรองโรงงานสีเขียว (Green) จะมีส่วนประกอบเคมีภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยสูงเนื่องจากได้รับการอนุมัติในการผลิตแล้ว ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยไร้สารตกค้าง

ประเภทของน้ำยาดันฝุ่นจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำและน้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำมัน

 • น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำมัน หรือน้ำยาเคลือบม็อบจะผลิตโดยใช้ Mix Distillates ( Petroleum ) เป็นสารสำคัญในการผลิตและจะใส่กลิ่นน้ำหอมเช่น กลิ่นนมแมวเข้าไปเพื่อกลบกลิ่นของสารเคมี ดันฝุ่นน้ำมันเป็นสูตรที่มีการใช้ยาอย่างยาวนานซึ่งมีความเหมาะสมในการทำความสะอาดในบริเวณกว้าง ราคาจะสูงกว่าสูตรน้ำ
 • น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำ จะผลิตโดยใช้ซิลิโคนและสารทำความสะอาดเป็นสารสำคัญ จะมีการใช้น้ำหอมลงในสูตรการผลิต สามารถใช้ดันฝุ่นได้ทุกพื้นผิวภายใน ราคาถูกกว่าสูตรน้ำมันเกือบเท่าตัว ดันฝุ่นสูตรน้ำเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่มีความปลอดภัยและกลิ่นที่ไม่ฉุนเหมือนกับสูตรน้ำมัน
น้ำยาดันฝุ่นประโยชน์

ประโยชน์ของน้ำยาดันฝุ่น

ผลิตภัณฑ์ดันฝุ่นมีการคิดค้นและพัฒนาสูตรส่วนผสมการผลิตมาจนมีคุณภาพที่สามารถทำความสะอาดได้หลากหลายมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะใช้แทนน้ำยาถูพื้นได้ โดยประโชชน์ของน้ำยาดันฝุ่น คือ เพื่อทำความสะอาดขจัดคราบสกปรก ฝุ่นละออง เคลือบเงาพื้นให้เกิดความเงางาม ปกป้องรอยขีดข่วนไม่ให้เกิดง่าย

น้ำยาดันฝุ่นมีประโยชน์ในการทำความสะอาดที่หลากหลาย เช่น ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องยาง พื้นไม้ลามิเนต ไม้ปาร์เก้ พื้นหินขัดและพื้นภายในได้อย่างหลากหลาย ในกรณีของดันฝุ่นสูตรน้ำนั้นสามารถใช้เคลือบเงาผิวรถยนต์ทำให้ผิวรถยนต์ดูเงางามเช่นเดียวกับการทำความสะอาดพื้น

คุณลักษณะเฉพาะน้ำยาดันฝุ่น

จากข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประโชน์ของน้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำและสูตรน้ำมัน ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ยังมีคุณลักษณะเฉพาะพิเศษของน้ำยาดันฝุ่นที่ทำความสะอาดพร้อมทั้งยังเคลือบเงาพื้นผิวด้วย เนื่องจากสูตรส่วนผสมในการผลิตประกอบไปด้วยสารพิเศษที่ช่วยเพิ่มเนื้อฟิล์มบางๆ บนชั้นของพื้นผิว คล้ายกับการติดฟิล์มบนมือถือเพื่อปกป้องรอยขีดข่วน

โดยชั้นฟิล์มที่เคลือบพื้นนั้นก็จะสามารถป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง และจับฝุ่นละอองที่ตกลงมาจากบนอากาศให้ยึดเกาะเน้น ไม่ฟุ้งกระจายไปยังระบบการหายใจของเรา ซึ่งการผลิตน้ำยาดันฝุ่นนั้นต้องมีการผลิตจากโรงงานผลิตที่ได้รับมาตรฐานจาก อย. กรมปศุสัตว์ มี COA และ MSDS รับรองคุณภาพในการผลิตสินค้าด้วย

 • ทำความสะอาด ขัดและเคลือบเงาพื้น
 • พื้นผิวเงางามคล้ายกับมีฟิล์มบางๆ ปกป้อง
 • พื้นจะเป็นรอยขีดข่วนได้ยากขึ้น
 • ป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง
 • ดักจับฝุ่นละอองที่ตกมาจากอากาศ
คุณลักษณะน้ำยาดันฝุ่น

ก่อนการทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีการดันฝุ่นนั้น เราจะต้องเตรียมความพร้อมก่อนในเบื้องต้น ซึ่งเราจะต้องเลือกซื้อ น้ำยาดันฝุ่น ที่มีความคุ้มค่าขายราคาส่ง และได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น หน่วยงาน อย.(องค์การอาหารและยา) มีเอกสารรับรองด้านโรงงานสีเขียว (Green) เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้

พื้นที่เหมาะสำหรับการทำความสะอาดด้วยวิธีการดันฝุ่น จะเป็นพื้นภายในบ้าน สำนักงานออฟฟิศ โรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงงาน โกดังเก็บของที่เป็นพื้นที่ระบบปิด สามารถทำความสะอาดได้เป็นประจำโดยไม่เป็นอันตรายต่อเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง สำหรับพื้นที่เหมาะสมกับการทำความสะอาด เช่น

 • พื้นไม้แท้ : พื้นไม้แท้จะเป็นพื้นผิวที่มีคุณลักษณะพิเศษกว่าทุกประเภท เนื่องจากพื้นไม้จะมีระบบท่อน้ำเลี้ยงของไม้ที่สามารถดูดซึมน้ำได้อีก ดังนั้นการทำความสะอาดพื้นไม้แท้ควรจะต้องใช้น้ำยาดันฝุ่นในปริมาณที่ไม่มาก เนื่องจากอาจก่อให้เกิดปัญหาพื้นลื่นหรือมันมากจนเกินไป
 • พื้นหินอ่อน : ส่วนมากแล้วพื้นหินอ่อนจะมีความบอบบางและมีปัญหาเยอะมาก หากมีการใช้น้ำยาทำความสะอาดผิดประเภท แต่ในกรณีของน้ำยาดันฝุ่น เราสามารถทำความสะอาดได้โดยไร้ความกังวล ซึ่งผลิตภัณฑ์ดันฝุ่นนั้นจะทำการเคลือบผิวของหินอ่อนให้มีความแข็งแรงทนทานขึ้นอีกระดับ และหากมีการใช้ควบคู่กับน้ำยาเคลือบเงาพื้นก็จะเพิ่มความแข็งแรงและทนทานขึ้นไปอีก
 • พื้นไม้ลามิเนต : โดยปรกติแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะมีข้อห้ามในการไม่ให้โดนน้ำหรือความชื้น ดังนั้นการดันฝุ่นจึงเป็นวิธีการทำความสะอาดที่ดีกว่าการถูพื้นด้วยน้ำยาถูพื้น เนื่องจากใช้น้ำน้อยกว่าการถูพื้นทั่วไปทำให้ไม่เกิดความชื้นลงไปยังพื้นไม้ลามิเนต
 • ไวนิลหรือกระเบื้องยาง : พื้นประเภทนี้มีความทนทานสูงสามารถใช้น้ำยาดันฝุ่นได้เป็นอย่างดี กรณีเป็นกระเบื้องยางผิวมันก็ให้ใช้น้ำยาดันฝุ่นฉีดใส่ผ้าในปริมาณที่น้อยกว่าปรกติ
 • พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ , กรเบื้องทั่วไป : พื้นผิวของกระเบื้องนี้มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ไม่เกิดปัญหาเรื่องความชื้น ดังนั้นสามารถใช้น้ำยาดันฝุ่นได้ในปริมาณที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น ต้องการให้เกิดความเงางามมาก (อาจทำให้พื้นลื่นได้) ก็สามารถฉีดพ่นน้ำยาดันฝุ่นลงในผ้าม็อบในปริมาณที่มากได้
 • พื้นปูนขัดมัน : มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งสามารถเพิ่มความเงางามยิ่งขึ้น

รวมถึงจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ เช่น ขวดฟ๊อกกี้ ผ้าและไม้ดันฝุ่น เมื่อเตรียมครบแล้วก็จะเริ่มทำการดันฝุ่นโดยมีขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาด ดังนี้

ขั้นตอนง่ายๆ ในการดันฝุ่น

เมื่อเตรียมน้ำยาดันฝุ่น ไม้ดันฝุ่น ผ้าดันฝุ่น ขวดฟ๊อกกี้ให้พร้อมแล้ว ก็สามารถทำความสะอาดพื้้นด้วยตัวเอง ตามชั้นตอนง่ายๆ ในการดันฝุ่น เพื่อทำความสะอาดและเคลือบเงา โดยมีรายละเอียดดังนี้

 1. บรรจุน้ำยาดันฝุ่นลงขวดฟ๊อกกี้
 2. ฉีดน้ำยาดันฝุ่นลงบนผ้าม็อบดันฝุ่นโดยฉีดประมาณ 2 – 4 ครั้ง
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีเป็นขั้นต่ำเพื่อให้น้ำยาดันฝุ่นซึมเข้าไปในผ้าม็อบ
 4. นำผ้าม็อบไปถูพื้นดันฝุ่นในบริเวณที่ต้องการ
 5. เมื่อผ้าม็อบเก็บฝุ่นเสร็จแล้วให้นำไปสะบัดให้ฝุ่นออกหรือนำไปซักให้สะอาด
 6. หากต้องการดันฝุ่นใหม่ก็สามารถทำตามขั้นตอนที่ 2 ได้เลย

เคล็ดลับและเทคนิค : หากฉีดน้ำยาดันฝุ่นมากเกินไป ถ้าเป็นสูตรน้ำให้ชุบน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อยก็จะเจือจางความเข้มข้นของน้ำยาที่ฉีดลงไป หากเรานำม็อบที่มีการฉีดน้ำยามากเกินไป ไปถูพื้นก็จะทำให้พื้นลื่นและมันจนเกินไป

เราสามารถที่จะฉีดบนลงผ้าม็อบที่ติดอยู่กับหุ่นยนต์ทำความสะอาดแล้วให้หุ่นยนต์เดินทำความสะอาดตามปรกติ ซึ่งก็จะเป็นการประหยัดแรงในการทำความสะอาด

น้ำยาดันฝุ่นราคาส่ง

สรุป

จากข้อมูลเรื่องประเภทของน้ำยาดันฝุ่น ประโยชน์ของการดันฝุ่น คุณสมบัติเฉพาะของผลิตภัณฑ์ดันฝุ่นและขั้นตอนง่ายๆในการดันฝุ่น ก็ทำให้เราทราบว่าวิธีการใช้น้ำดันฝุ่นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำความสะอาด เราสามารถที่จะทำความสะอาดเองได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามไบโอเมทคลีน ทางเราพร้อมในการให้คำปรึกษา

Sale Promotion