วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ให้เงางามด้วยเทคนิคง่ายๆ

วิธีทำความสะอาดพื้นแกรนิตโต้ให้เงางาม

กรณีที่พื้นกระเบื้องเกิดคราบสกปรก เรามี วิธีทำความสะอาดพื้นแกรนิตโต้ให้เงางาม สะอาดเหมือนใหม่ ปกป้องปัญหาจากรอยด่าง คราบน้ำ รอยขีดข่วน คราบสกปรกฝังแน่น ข้อควรระวังในการใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ซึ่งเป็นกระเบื้องที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ซึ่งจะเห็นได้จากบ้านสมัยใหม่ที่สร้างขึ้นจะนิยมปูกระเบื้องของบริเวณชั้นล่างของตัวบ้านหรือสำนักงานออฟฟิศต่างๆ ด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ รายละเอียดเคล็ดลับวิธีการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแสดงตามข้อมูลด้านล่างนี้

สารบัญ : วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้คืออะไร

กระเบื้องแกรนิตโต้ คืออะไร

กระเบื้องแกรนิตโต้ คือ กระเบื้องที่ผลิตขึ้นจากการนำผงแกรนิตผ่านกระบวนการความร้อนสูง ผสมกับส่วนประกอบในการขึ้นรูปให้เป็นแผ่นและมีการเคลือบผิวหน้าให้มีความเงาต่างๆ เช่น ผิวเงา ผิวกึ่งเงาและผิวด้าน

กระเบื้องแกรนิตโต้จะมีลักษณะที่เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่นโดยหากเราตัดกระเบื้องในแนวขวางก็จะสังเกตุเห็นว่ากระเบื้องแกรนิตโต้ทั้งแผ่นจะประกอบด้วยเนื้อเดียวกัน ไม่มีการแบ่งแยกชั้นเป็นเลเยอร์

กระเบื้องแกรนิตโต้มีความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้ปูกระเบื้องเป็นอย่างมากเนื่องจากมีจุดเด่นเรื่องของความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ตัดแบบตามที่ต้องการได้ง่าย ราคาถูกหาซื้อได้ง่าย สามารถปูพื้นและผนังได้สะดวก เช่น พื้นชั้นล่าง ลานซักล้าง ระเบียงบ้าน ห้องน้ำและห้องครัว

โดยมีการทำลายต่างๆ ตามแบบที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบันมีการทำลายของแกรนิโต้ให้มีความหลากหลายมากมาย เช่น

 1. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้ มีลักษณะคล้ายกับผิวไม้ทำเลียนแบบให้ใกล้เคียงกับผิวไม้จริง
 2. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน ทำลายกระเบื้องคล้ายกับพื้นหินอ่อนสวยงาม
 3. กระเบื้องลายธรรมชาติ เป็นลายใกล้เคียงกับหินธรรมชาติหรือหินแกรนิต
 4. กระเบื้องลายสีเรียบ เป็นการทำสีที่ไม่มีลายโดยนิยมเป็นสีน้ำตาลอ่อนเป็นส่วนมาก
กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้

ขนาดของกระเบื้องแกรนิตโต้ที่นิยมใช้

ในปัจจุบันมีขนาดของกระเบื้องแกรนิตโต้หลากหลายแบบแต่ที่นิยมใช้ในการปูพื้นตกแต่ง คือ

 • ขนาด 60 x 60 ซม. ( 24 x 24 นิ้ว )
 • ขนาด 80 x 80 ซม. ( 32 x 32 นิ้ว )
 • ขนาด 30 x 30 ซม ( 12 x 12 นิ้ว )
 • ขนาด 30 x 60 ซม. ( 12 x 24 นิ้ว )
 • ขนาด 60 x 120 ซม. ( 24 x 48 นิ้ว )
 • ขนาด 20 x 60 ซม. ( 8 x 24 นิ้ว )
 • ขนาด 40 x 80 ซม. ( 16 x 32 นิ้ว )

ซึ่งการเลือกว่าจะใช้กระเบื้องขนาดเท่าไหร่ก็คำนึงถึงบริเวณที่ต้องการจะปูกระเบื้อง เช่น ต้องการปูพื้นหรือผนัง พื้นที่หน้างานที่ต้องการปูพื้นกระเบื้อง ความสวยงามตามแบบที่สถาปนิกได้ออกแบบไว้หรือรสนิยมความชอบส่วนบุคคล

หากต้องการปูในบริเวณซักล้างก็อาจที่จะต้องใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ผิวด้านหรือกึ่งเงากึ่งด้านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ส่วนภายในพื้นบ้านหากต้องการความสวยงามก็อาจจะใช้เป็นผิวมันซึ่งจะทำให้พื้นดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา

การปูกระเบื้องลายหินอ่อนหรือลายไม้อาจจะใช้ขนาด 60 x 60 เซนติเมตร ขึ้นไปเพื่อให้ดูใกล้เคียงกับหินอ่อนหรือลายไม้จริงๆ โดยช่างที่ปูกระเบื้องก็ต้องมีความชำนาญในการปูเพื่อให้ระยะรอยต่อของกระเบื้องมีความสม่ำเสมอ มีรอยต่อที่ไม่มากเกินไปและมีความแข็งแรงทนทานไม่เกิดปัญหาโพรงใต้พื้้นกระเบื้อง ซึ่งจะทำให้เกิดการแตกร้าวในอนาคต

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

คราบสกปรกที่เกิดขึ้นบนพื้นแกรนิตโต้

ปรกติแล้วพื้นแกรนิตโต้จะมีความการเคลือบเงาหน้าผิวแต่เมื่อใช้งานไประยะเวลานานๆ หรือมีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกวิธีก็อาจเกิดคราบสกปรกที่ฝังแน่นเกิดขึ้นบนพื้นแกรนิตโต้ได้ ซึ่งหากไม่มีการป้องกันหรือแก้ไขอย่างถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดปัญหาที่มากขึ้น

โดยปัญหาที่พบบ่อยๆในการใช้งานกระเบื้องแกรนิตโต้ เช่น พื้นแกรนิโต้เป็นรอยขีดข่วน เกิดคราบน้ำหรือเป็นรอยด่าง ผิวกระเบื้องมีความหยาบรู้สึกได้เมื่อมีการเดินสัมผัสพื้นผิว

สาเหตุของปัญหาอาจเกิดจากการใช้น้ำยาขัดกระเบื้องที่ไม่ถูกวิธี ขาดการดูแลรักษาอย่างยาวนาน กรณีที่เป็นปัญหาฝังแน่นลึกถึงเนื้อผิวกระเบื้องอาจทำให้ต้องมีการปูกระเบื้องทับใหม่ ดังนั้นหากเราไม่ต้องการเกิดความยุ่งยากในอนาคต ควรจะทำการบำรุงรักษาพื้นผิวกระเบื้องให้สะอาดและมีวิธีการที่ถูกต้อง

การป้องกันปัญหาที่จะเกิดบนพื้นแกรนิตโต้

จากปัญหาคราบสกปรกที่เกิดขึ้นของกระเบื้องแกรนิตโต้ เราควรคำนึงถึงหลักการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นบนพื้นแกรนิตโต้ ก่อนที่จะเกิดปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ โดยการปกป้องพื้นกระเบื้องซึ่งมีเคล็ดลับ คือ การทำความสะอาดพื้นแกรนิตอย่างสม่ำเสมอ การใช้น้ำยาปั่นเงาขัดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ และการใช้น้ำยาเคลือบเงาพื้นเพื่อปกป้องรอยขีดข่วน

ควรมีการทำความสะอาดพื้นแกรนิตโต้เป็นประจำ เช่น การใช้น้ำยาถูพื้นประจำวันหรือน้ำยาดันฝุ่นเพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นสะสมและมีสารเคลือบเงาผิวปกป้องรอยขีดข่วน การใช้น้ำยาขัดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้โดยอาจจะใช้น้ำยาปั่นเงาพื้นในการขัดเงาพื้นให้เกิดความสะอาดเงางาม

การใช้น้ำยาเคลือบเงาพื้นเพื่อปกป้องรอยขีดข่วนฝังแน่นซึ่งเปรียบเสมือนการติดฟิล์มบนหน้าจอมือถือและเป็นการทำให้พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้มีความเงางามมากขึ้น

การขัดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้

จะเห็นได้ว่าหากเรามีป้องกันที่ดีแล้วปัญหาที่จะเกิดกับกระเบื้องแกรนิตโต้ก็จะมีน้อยมาก โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นที่ช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดกับพื้นกระเบื้องก็จะมีให้เลือกอยู่หลากหลายชนิด การเลือกใช้ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ซึ่งควรได้รับการรับรองจาก อย.และกรมปศุสัตว์ด้วย

ซึ่งจะช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาคราบสกปรกฝังแน่นเกิดขึ้นบนพื้นผิว กรณีที่มีการป้องกันแล้วแต่ยังเกิดปัญหาอีกหรือไม่ได้มีการป้องกันที่ดี ทางเราก็จะมีเทคนิคในการทำความสะอาดพื้น ดังนี้

วิธีทำความสะอาดพื้นแกรนิตโต้ให้เงางาม

เทคนิควิธีการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ จะขึ้นอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในแต่ละกรณีจะมีวิธีการในการจัดการทำความสะอาดแตกต่างกันไป โดยมีรายละเอียดของปัญหาและการแก้ไขปัญหาดังนี้

กระเบื้องแกรนิตโต้มีปัญหาคราบมัน

กรณีที่มีคราบมันเกิดขึ้น เช่น คราบน้ำมัน คราบไขมัน คราบเศษอาหารหกลงที่พื้น วิธีการแก้ไขปัญหาก็ควรจะใช้น้ำยาเช็ดขจัดคราบน้ำมันและไขมัน ซึ่งน้ำยาก็จะทำปฏิกิริยาดึงคราบน้ำมันให้ขึ้นมาจากพื้นกระเบื้อง

โดยขั้นตอนการทำความสะอาดจะใช้วิธีการเทราดน้ำยาโดยตรงกับพื้น หรือจะผสมน้ำยากับน้ำในอัตราส่วน น้ำยา 1 ส่วนต่อน้ำ 20-50 ส่วน เมื่อราดน้ำยาทำความสะอาดแล้วก็ใช้แปรงที่เหมาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ขัดถูให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

วิธีแก้ปัญหาปัญหากระเบื้องแกรนิตโต้มีคราบมัน

แกรนิตโต้มีปัญหาคราบน้ำ

สาเหตุเกิดจากเกิดความชื้นที่สะสมอยู่บนพื้นกระเบื้องเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดคราบน้ำเป็นรอยด่างหรือคราบตะกอนสีขาว โดยความชื้นนั้นอาจเกิดจากระบบท่อน้ำภายในบ้านมีปัญหารั่วซึ่มหรือบริเวณภายนอกอาคารที่มีน้ำขังอยู่

การทำความสะอาดปัญหาดังกล่าวควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำขจัดคราบสนิมน้ำเทราด แล้วใช้ฟองน้ำขัด ซึ่งน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะกัดตะกอนที่สะสม เมื่อขัดเสร็จแล้วให้ล้างน้ำออกอีกครั้งก็จะทำให้พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้มีความเงางามเหมือนใหม่

วิธีแก้ปัญหาแกรนิตโต้มีคราบน้ำ

ปัญหาความสกปรกบนพื้นผิวแกรนิตโต้

เป็นรอยเท้า เดินไม่สบายเท้า สาเหตุของปัญหาเกิดจากการไม่ได้ทำความสะอาดเป็นระยะเวลานาน มีคราบฝุ่นละอองสะสมฝังแน่น การขจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็ให้ใช้นน้ำยาถูพื้นประจำวัน เช็ดทำความสะอาด ซึ่งนอกจากจะทำความสะอาดแล้วยังเพิ่มกลิ่นหอมภายในพื้นที่อยู่อาศัยด้วย

กรณีที่ต้องการให้พื้นมีความเงางามพร้อมกับการทำความสะอาดก็อาจจะใช้น้ำยาดันฝุ่นซึ่งจะช่วยขัดพื้นผิวกระเบื้องแกรนิตโต้ให้สะอาดและยังเดินสบายเท้าอีกด้วย

วิธีแก้ปัญหาแกรนิตโต้เดินไม่สบายเท้า

วิธีการป้องกันคราบสกปรกและรอยด่างต่างๆ

การป้องกันเป็นสิ่งที่ควรจะกระทำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่รุนแรงจนถึงกระทั่งมีการรื้อแผ่นกระเบื้องหรือมีการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ทับใหม่ ดังนั้นหากเราไม่ต้องการเสียเวลาจากการซ่อมแซมเราควรที่จะป้องกันอย่างเร่งด่วนเป็นอันดับแรก

การป้องกันคราบสกปรกจะใช้วิธีการลงน้ำยาเคลือบเงาพื้น ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำยาชนิดนี้จะช่วยเคลือบเงาพื้นให้มีความแข็งแรง ปกป้องผิวหน้าของกระเบื้องให้มีความทนทานมากขึ้น เหมือนกันการติดฟิล์มกันรอยขีดข่วนบนหน้าผิวกระเบื้อง

ขั้นตอนการเคลือบผิวหน้าพื้นคือ ทำความสะอาด ขัดเงาพื้นให้สะอาดแล้วใช้น้ำยาเคลือบเงาพื้นถู เหมือนกับการถูบ้าน เมื่อถูเสร็จแล้วก็รอให้น้ำยาแห้ง โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็ให้ทำการเคลือบผิวซ้ำอีกรอบเหมือนการถูกครั้งแรก ทำจนครบ 2 – 3 รอบก็จะทำให้พื้นผิวกระเบื้องแกรนิตโต้มีความทนทานเงางามเหมือนใหม่ การทำความสะอาดประจำวันก็จะเกิดความง่ายดายขึ้น

กรณีพื้นที่ขนาดใหญ่ก็อาจจะใช้น้ำยาปั่นเงาพื้น ควบคู่กับเครื่องปั่นเงาพื้น ขัดเงาพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ให้มีความเงางามสะอาด โดยเครื่องปั่นเงาพื้นก็จะให้เลือกหลายแบบเช่น รถปั่นเงาพื้น เครื่องขัดกึ่งอัตโนมัติ และเครื่องขัดแบบอัตโนมัติ ซึ่งการเลือกใช้ประเภทของเครื่องปั่นเงาพื้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณพื้นที่ ที่เราต้องการทำความสะอาด

สรุปวิธีการทำความสะอาดแกรนิตโต้ให้เงางาม

จากบทความที่กล่าวมาเราได้ทราบว่ากระเบื้องแกรนิตโต้คืออะไร ซึ่งหลายท่านอาจเห็นเป็นประจำอยู่แล้วแต่ไม่ทราบว่ากระเบื้องดังกล่าวคือกระเบื้องประเภทอะไร รวมถึงขนาดของกระเบื้องซึ่งมีให้เลือกหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับการออกแบบของสถาปนิกหรือความชอบของแต่ละบุคคลในการเลือกใช้

ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาคราบสกปรกที่เกิดขึ้นกับกระเบื้องแกรนิตโต้ สาเหตุของปัญหา วิธีการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาอย่างโดยละเอียด ซึ่งทำให้เราให้เข้าใจหลักการอย่างแท้จริง

ในการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดนั้นก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง เช่น ต้องผลิตจากโรงงานที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพจาก อย. (กระทรวงอาหารและยา) , กรมปศุสัตว์ GMP รับรองคุณภาพการผลิตด้วยเอกสาร COA (Certificate of analysis), MSDS (Material safety data sheet) และได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อม จากกระทรวงอุตสาหกรรม Green industry

น้ำยาทำความสะอาดพื้น

มาตรฐานน้ำยาทำความสะอาด

มาตรฐาน อย.

มาตรฐาน อย.

มาตรฐานกรมปศุสัตว์

กรมปศุสัตว์

GHS

GHS

GMP

GMP

MSDS

MSDS / SDS

COA

COA

RoHS

RoHS

มาตรฐานสิ่งแวดล้อม

โรงงานสีเขียว